Giá bán tổ yến tại nhiều nơi trên thị trường rất khác nhau làm cho người mua không thể phân biệt được. Tâm lý chung đó là mua giá cao thì sợ bị mua đắt còn mua giá thấp, giá rẻ lại sợ chất lượng không đảm bảo. Hôm nay Yến Nhi Khánh Hoà sẽ giúp các bạn hiểu rõ tại sao giá yến trên thị trường lại khác nhau đến như vậy. (update 2019)

Yến sào được chia thành nhiều loại khác nhau: dựa vào nguồn gốc (Yến nhà, Yến đảo), màu sắc (Huyết yến, Bạch yến, Hồng yến, Yến vàng) và mỗi loại tùy vào độ khan hiếm cũng như hàm lượng chất dinh dưỡng bên trong mà sẽ có giá thành khác nhau.

Phân loại tổ yến có trên thị trường Việt Nam

1. Tổ yến thô còn lông
Theo kinh nghiệm, Tổ yến thô còn lông là loại yến huyết nguyên chất 100% và chưa qua xử lý.

Tổ yến thô còn lông là loại yến có mùi thơm và công dụng đặc trưng, sợi yến sẽ dai và nở nhiều hơn tổ yến tinh chế, đặc biệt sẽ cực kì dễ dàng nhận biết yến thật hay giả.

Nếu có nhiều thời gian rảnh rỗi thì hãy chọn tổ yến còn lông thay cho tổ yến tinh chế để tự tay làm lông, tránh để cho đừng mất chất bạn nhé, nhưng chú ý phải nhặt lông tổ yến thật sạch bạn nhé vì ăn phải lông yến cực kì không tốt cho sức khỏe của con người nhé!

2. Tổ yến tinh chế (Tổ yến làm sạch sẵn)
Khác với tổ yến sào thô có lông thì tổ yến tinh chế là các sản phẩm yến có lông đã được chế biến tổ yến bằng quy trình khép kín.

Do tổ yến tinh chế đã qua quá trình xử lý khép kín nên yến đã sạch lông hoàn toàn và có thể nói là sạch đến 99%, nên rất tiện lợi cho người sử dụng khi không có thời gian hoặc cần cách sử dụng yến gấp.

Nhưng vì tổ yến đã qua chế biến dinh dưỡng và làm sạch nên nhiều người đã lợi dụng điều này, pha trộn các hóa chất ( đường phèn hóa học, hàng the…) nhằm mục đích vụ lợi cho bản thân mình và hủy hoại công dụng của tổ yến.

Giá bán các loại tổ yến trên thị trường

Hiện nay có vô số nơi để bán tổ yến sào thô, giá tổ yến sào thô là vô cùng đa dạng và phong phú. Nếu không thể đi trực tiếp để tham khảo mức giá thì thông qua báo chí hoặc thông tin trên mạng chúng ta có thể biết được tổ yến thô giá bao nhiêu?

Với tổ yên sào thô có nguồn cung từ Yến Sào Khánh Hòa – thương hiệu rất lâu đời tại Việt Nam nên thường có giá rất cao và không phải ai cũng có thể mua được.

Mức giá của nó được chia thành nhiều loại: Với yến có lông (10-12 tổ) là 6.500.000đ/ 100gr; Với yến thô nguyên tổ (trên 12 tổ) giá 5.800.000đ/ 100gr; Đối với tổ yến tinh chế (dưới 11 tổ) có giá 8.300.000đ/ 100gr.

Tuy nhiên những năm gần đây, yến không chỉ có thể khai thác tại Khánh Hoà nữa mà nhiều nơi có thể xây được nhà yến nên chi phí đã giảm hơn nhiều so với ngày xưa. Cần phân biệt tổ yến của công ty Yến Sào Khánh Hoà và tổ yến được nuôi tại nhà dân ở tỉnh Khánh Hoà và cả yến được nuôi ở các vùng ven biển khác như Cần Giờ, Kiên Giang v.v…

Mức giá tổ yến sào thô do đó có một sự chênh lệch rất nhiều. Người tiêu dùng phải thận trọng với việc rao bán kiểu “yến sào thô rẻ” hay “tổ yến sào thô hời”, bởi vì thứ gì cũng có giá của nó cả.

Tổ yến thô cũng có nhiều tiêu chuẩn và tùy theo từng tiêu chuẩn cũng có sự chệnh lệch về giá cả.

Tổ yến còn lông tiêu chuẩn thường: Tổ yến còn lông tiêu chuẩn thường có hình dạng tam giác hoặc hình dạng lồi lõm; có kích thước và trọng lượng không đồng nhất.
Tuy vẻ bề ngoài trông có vẻ không được đẹp mắt nhưng điều này hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng yến.
Với những khách hàng có nhu cầu mua yến về chế biến cho cả nhà thì đây sẽ là lựa chọn vô cùng tiết kiệm.
Giá bán loại này giao động từ : 3.5000 đến 4.200.000 đ/ 100gram.

Tổ yến còn lông tiêu chuẩn Cao cấp: Tổ yến có hình võng tròn, dày đồng đều, có bụng, màu trắng ngà sẫm, còn lông.
Tổ yến thô được tuyển chọn theo tỉ lệ 10 chọn 1, có trọng lượng chuẩn từ 10gram đến >10gram/ tổ. Tiết kiệm 30% thời gian làm sạch tổ so với loại thường và tỉ lệ hao hụt khoảng 20% đối với người không chuyên.
Loại tổ yến này rất thích hợp mua về sử dụng thường xuyên cho cả gia đình. Giá bán loại này giao động từ 4.800.000 đến 5.200.000 đ/100 gram.

Tổ yến còn lông tiêu chuẩn đặc biệt: Tổ yến thô tiêu chuẩn đặc biệt đượctuyển chọn theo tỉ lệ kim cương (100 tổ chọn 1).
Tổ yến tròn đều, dày, rất ít lông, thường khoảng 2-4 vị trí có lông chim, không có bụng, sợi nhiều. Thời gian làm sạch giảm đến 50% so với yến thô loại thường.
Tỉ lệ hao hụt khoảng 20% đối với người không chuyên.

Giá bán loại này giao động từ 5.900.000 đến 6.200.000 đ/100 gram

Giá bán tổ yến dựa vào màu sắc của tổ yến

Dựa theo màu sắc: màu trắng được xếp ở loại rẻ nhất rồi đến Yến vàng và mắc nhất là Yến đỏ (người ta còn gọi là hồng Yến hoặc Yến huyết), chỉ vì tâm lý cái gì càng hiếm là càng tốt và người bán nhờ đó để đẩy giá thành lên. Đáng tiếc thay, theo bài nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng màu sắc của tổ Yến thực chất chỉ là sự phơi nhiễm của tổ Yến với Nitrate và Nitrite có trong hơi ẩm thoát ra từ phân Yến mà thôi. Mà nó hoàn toàn không quyết định đến chất lượng vi chất của tổ Yến.
Để phân loại chất lượng yến chúng ta có 2 cách để phân loại:

Theo chất lượng tổ yến: các sợi Yến dài và to, nở nhiều, sạch hơn sẽ được phân loại ra riêng. Tương tự các sợi sơ mướp, sợi non, sợi vụn dơ cũng sẽ được tách ra phân loại riêng.

Theo phương pháp sơ chế: Để làm sạch lông và tạp chất, chúng ta sẽ sơ chế tổ yến theo kỹ thuật sổ lông, rút lông…. Mỗi phương pháp đều cần thời gian sơ chế và thời gian ngâm nước khác nhau. Điều này cũng ảnh hưởng tới “ngoại hình” và vi chất của tổ yến.

Giá Tổ Yến Vụn

Đối với những khách hàng dùng tổ yến sào thô lâu năm thì chắc hẳn đã có lần nghe qua về sản phẩm tổ yến vụn trên thị trường, vậy tổ yến vụn giá bao nhiêu? Giá tổ yến vụn này thường biến động rất lớn trên thị trường từ 2,5tr đến 3tr/lạng.

Giá Tổ Yến Thô Tinh Chế (Tổ Yến Làm Sạch)

Hiện nay giá tổ yến như thế trên thị trường rơi vào khoảng trên 3,5 triệu – 4 triệu/100 gram ( lấy giá tạm tính là 3,5 triệu/ 100 gram) sau khi xử lý làm sạch những bụi bẩn và tạp chất thì độ hao hụt khoảng 20 – 30% ( tạm tính là 25%) tuỳ thuộc vào tay nghề người thợ cũng như một số nguyên nhân khách quan khác.

Vậy để làm ra 100 gram tổ yến đã làm sạch thì cần khoảng 125 gram tổ yến có lông và tiền công trả cho mỗi người thợ làm sạch tổ yến sào thô có lông khoảng 200.000đ tới 300.000đ/ 100 gram đã làm sạch ( tạm tính là 250.000đ ).

Một số chi phí khác như điện nước, chi phí quản lý,…vv (tạm tính là 100.000/100 gram). Vậy giá tổ yến = 125 * 3.500.000 + 250.000 + 100.000 = 4.725.000đ/100 gram.

Tổ yến nguyên chất được làm sạch bằng công nghệ khép kín, cũng giống như tổ yến thô còn lông có nhiều tiêu chuẩn và giá cả khác nhau tùy theo từng cấp độ tiêu chuẩn.

Tổ yến nguyên chất đã được làm sạch tiêu chuẩn Thường: Tổ yến đã được xử lý sạch, sợi phồng, trắng, có độ bóng ánh kim, hình cánh sen đẹp mắt. Tỉ lệ sợi gãy/đứt và sợi nguyên: 50%-50% bề mặt, phần bụng sợi vụn. Tiện lợi để sử dụng ngay, tiết kiệm thời gian và lượng hao hụt trong quá trình xử lý. Giá giao động từ 3.800.000 đ đến 4.700.000 đ/100 gram.

Tổ yến nguyên chất được làm sạch tiêu chuẩn Cao cấp: Tổ yến đã được xử lý sạch, sợi phồng, trắng, có độ bóng ánh kim, hình cánh sen đẹp mắt. Tỉ lệ sợi gãy/đứt và sợi nguyên: 20%-80% bề mặt, phần bụng sợi vụn. Tiện lợi để sử dụng ngay, tiết kiệm thời gian và lượng hao hụt trong quá trình xử lý. Giá giao động từ 5.000.000 đến 5.700.000 đ/100 gram

Tổ yến nguyên chất được làm sạch tiêu chuẩn Đặc biệt: Tổ yến đã được xử lý sạch, sợi phồng, trắng, có độ bóng ánh kim, hình cánh sen đẹp mắt. Tiêu chuẩn đặc biệt có tỉ lệ sợi gãy/đứt và sợi nguyên: 10%-90% bề mặt, phần bụng sợi vụn. Tiện lợi để sử dụng ngay, tiết kiệm thời gian và lượng hao hụt trong quá trình xử lý. Giá giao động từ 6.000.000 đ đến 6.700.000 đ/100 gram.

Giá Tổ Yến Rút Lông Xuất Khẩu

Tổ yến được tuyển chọn kỹ lưỡng. Sau khi xử lý vẫn giữ được nguyên vẹn 100% hình dáng ban đầu nhưng sạch lông, tỉ lệ hao hụt dưới 10%.
Mang tính thẩm mỹ và tiêu chuẩn tuyệt đối, đáp ứng nhu cầu xuất khẩu sang thị trường, Mỹ, Úc, Đài Loan, Hongkong…
Tất cả “giá trị thượng phẩm” từ thiên nhiên đều được giữ lại cho đến khi đến tay những thượng khách. Tiết kiệm thời gian chế biến tối đa. Là lựa chọn hoàn hảo cho việc biếu tặng. Giá giao động từ 6.000.000 đ đến 8.000.000 đ/ 100 gram. Có nơi bán giá 10 triệu đồng.