Bảo quản yến sào như thế nào là đúng cách nhất để không bị mất chất dinh dưỡng. Có nên bảo quản yến sào trong tủ lạnh hay không? Hôm nay Yến Nhi Khánh Hoà sẽ chia sẻ cho các bạn cách bảo quản yến đúng cách nhất.

Bảo quản tổ yến sào còn nguyên tố

Để bảo quản các loại tổ yến sào, các bạn nên phân chia theo từng loại để có được chọn được những phương pháp đúng nhất và bảo quản được tỏ yến trong thời gian tốt nhất. Đối với các loại tổ yến sào nguyên tổ:

Người dùng nên cất giữ tại nơi khô ráo, không nên những nơi cất giữ chố quá kín, nơi ẩm ướt có thể làm hỏng cho tổ yến sào
Khi bảo quản, không nên đặt nới có ánh sáng chiếu vào như cửa kính, ánh sáng của mặt trời có thể phá vỡ những cấu trúc và những thành phần dinh dưỡng của tổ yến.

Bảo quản tổ yến sào sau khi nhặt sạch lông

Với các sản phẩm tổ yến sào đã làm sạch trong vòng 1 tuần để chế biến và mang nhiều chất dinh dưỡng cho người dùng.

Các sản phẩm khi được làm sạch nếu không sử dụng và chế biến luôn, người dùng nên để cho ráo nước nhưng không cần làm khô nhất, người dùng nên đựng trong các hộp và có nắp đậy và nên cất trong tủ lạnh, ngăn mát của tủ lạnh được coi là phù hợp nhất.
Với cách này, các bạn có thể bảo quản trong vòng 1 tuần.

Bảo quản tổ yến sào đã làm sạch trong nhiều tháng

Để bảo quản các loại tổ yến sào đã sạch, các bạn cần bật quạt thổi cho yến thật khô, lựa chọn nhiệt độ sấy ở nhiệt độ vừa phải. Chú ý, bạn nên cẩn thận khi lựa chọn làm khô tổ yến sào cho lò nướng, lò viba hoặc phơi trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời để tránh làm mất dinh dưỡng có trong tổ yến sào.

Tổ yến sào sau khi được sấy khô nên bảo quản trong những loại túi nilong được hút chân không, bảo quản nới khô róa
Nếu bảo quản các loại tổ yến sào ở các loại tủ gỗ, két sắt, sau khi làm khô bọc hộp yến bằng nhiều lớp giấy báo, quấn kín bằng các loại băng dính, các bạn có thể bảo quản tổ yến sào qua nhiều năm mà không bị mất chất.

Việc bảo quản tổ yến yêu cầu phải đảm bảo yêu cầu giữ được chất dinh dưỡng và vị thơm ngon vốn có của tổ yến. Đồng thời, khi chế biến tổ yến lựa chọn sử dụng các loại nồi nấu chậm đa năng để chế biến tổ yến với các món ăn khác nhau cũng sẽ đảm bảo giữ được chất dinh dưỡng không bị mất đi.

Bảo quản tổ yến sào trong tủ lạnh

Khi đặt trong tủ lạnh trong thời gian hơn 1 tuần, các bạn nên để chọn ráo nước và gói vào giấy foil sau đó để trong ngăn đông để có thể sử dụng những trong vài tháng
Khi làm khô tổ yến trong ngăn mát tủ lạnh thì nên bọc kín hộp yến để tráng tổ yến quá khô, giòn và dễ vỡ.

Bảo quản yến sào tươi

Yến sào tươi là loại yến sào sau khi được làm sạch lông nhờ quá trình ngâm nước sẽ nở ra thành yến tươi có mùi tanh đặc trưng nhẹ nhàng mà không phải mùi tanh lòng trắng trứng.

Yến tươi phải được bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh, thì thời gian bảo quản được 10-15 ngày. Hoặc có Như vậy nếu yến sào tươi hoặc đã qua chế biến thì cần được bảo quản ở nhiệt độ thấp đồng thời hạn sử dụng sẽ ngắn ngày.

Có một số khách hàng sẽ hỏi rằng, sao Yến ở trạng thái khô sẽ để được rất lâu đến tận 2 năm mà không cần bỏ tủ lạnh, sao Yến ngậm nước rồi thì không? Điều này dễ hiểu lắm, vì vi khuẩn hoạt động mạnh ở môi trường ẩm ướt. Ví dụ chuối sấy khô, mít khô, mực khô… các thực phẩm sấy khô luôn luôn kéo dài được thời gian bảo quản hơn khi ở nguyên trạng còn độ ẩm là điều bình thường phải không ạ? Tuy nhiên nếu tổ Yến của bạn bị tăng trọng, đã có những thành phần khác bám ngoài tổ Yến như tinh đường, tinh bột, lòng trắng trứng…

Bảo quản yến hủ chưng sãn

Cũng tương tự như Yến tươi, Yến hũ chưng sẵn của LoveNest cũng đòi hỏi phải bảo quản ở tủ mát hoặc tủ đông nếu bạn muốn kéo dài thời gian HSD lên, nhưng Yến Nhi Khánh Hoà khuyên bạn để tủ đông từ 1 tháng trở lại thôi nhé.

Tổ yến có tính nóng hay tính lạnh

Yến sào có nóng không?
Thông thường, để nhận biết một loại thực phẩm có tính nóng, chúng ta sẽ dựa vào màu sắc, hương vị cũng như hoàn cảnh sinh trưởng của chúng. Theo đó, ở thực phẩm có tính nóng thường xuất hiện các đặc điểm sau:

Màu đỏ, cam.
Chứa ít nước.
Sinh trưởng trong đất
Có vị ngọt hoặc vị cay
Tỷ lệ Kali/Natri lớn hơn 5
Chúng ta có thể thấy tổ yến thông thường có màu trắng, không chứa nước, không sinh trưởng trong đất đồng thời qua nghiên cứu, phân tích thì tỷ lệ Kali/Natri ở tổ yến gần bằng 5. Do đó, có thể thấy yến sào không có tính nóng.

Yến sào có mát không?
Trái ngược với những thực phẩm có tính nóng, ở thực phẩm có tính mát thường xuất hiện những đặc điểm sau:

Màu đen, xanh lục, xanh lam.
Chứa nhiều nước
Sinh trưởng trong nước
Có vị đắng, chát, chua
Có tỷ lệ Kali/Natri bé hơn 5
Từ những đặc điểm nhận biết trên và kết hợp với tính chất của tổ yến, chúng ta cũng có thể đưa ra kết luận là tổ yến sào không có tính mát.

Vậy tổ yến sào có đặc tính như thế nào?
Trong Đông y tức y học cổ truyền, các loại thực phẩm, dược phẩm nói chung có thể chia ra thành “tứ tính” (4 tính chủ đạo). Cụ thể là hàn (lạnh), lương (mát), ôn (ấm) và nhiệt (nóng). Ngoài ra, ở giữa 4 tính này còn có một tính nữa ít thấy hơn đó là tính bình (không nóng cũng không lạnh). Bên cạnh đó, theo các tài liệu y học cổ thì yến sào hay còn được gọi là tâm dịch, huyền tương, có vị ngọt, tính bình, vào phế vị thận. Do đó, có thể thấy yến sào không có tính nóng hay mát và có thể sử dụng cho hầu hết những người có cơ địa bình thường. Bên cạnh đó, đặc tính đông y của tổ yến cho thấy loại thực phẩm này có tác dụng dưỡng âm nhuận táo, bổ trung ích khí, bổ thận sinh tinh, kiện tỳ dưỡng huyết. Từ đó, yến sào có tác dụng làm sạch phổi và hệ hô hấp nói chung, tăng cường khả năng đề kháng đối với các bệnh qua đường hô hấp, tiêu đờm, kháng viêm, bồi bổ và cải thiện sức khỏe, dưỡng khí huyết.

Nên ăn tổ yến sào nóng hay lạnh?

Như đã giải thích ở trên, chúng ta biết được rằng Yến Sào có tính bình. Nên việc dùng nóng hay lạnh đều được và vẫn đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, tuỳ vào thực trạng cơ thể và môi trường mà chúng ta chọn cách chế biến phù hợp.

Ví như với những người mới ốm dậy, người cao tuổi, thì dùng nóng sẽ phù hợp với. Và với trẻ em, phụ nữ dùng để dưỡng da thì dùng lạnh sẽ cho cảm giác thanh mát. Kích thích vị giác và ngon miệng hơn.

Cách ăn tổ yến đúng đắn nhất

Việc dung Yến Sào nhiều trong 1 thời gian ngắn do tâm lý nôn nóng là điều thường thấy ở nhiều người. Tuy nhiên, Yến Nhi Khánh Hoà xin chia sẻ cho mọi người 1 cách để có thể dùng yến mỗi ngày, không những tiết kiệm mà còn đạt được hiệu quả tối đa.

Vì Yến là thực phẩm bổ sung có nhiều vi chất bổ dưỡng. Để đạt hiệu quả cao, chúng ta cần phải dùng đều chứ không cần dùng nhiều. Nên mỗi ngày 1 hũ Yến Chưng 70 ml là đủ để các chất bổ đi vào cơ thể bạn. Dùng vào lúc bụng đói trước khi ngủ hoặc sáng sau khi ngủ dậy là tốt nhất.

Địa chỉ một số cơ sở bán tổ yến chất lượng tại HCM và Hà Nội:

Hồ Chí Minh:

1. YẾN TỨ QUÝ
Địa chỉ: 03 đường 46-CL, phường Cát Lái, quận 2
website: www.yentuquy.com
Fanpage: www.facebook.com/yentuquy

2. YẾN SÀO CẦN GIỜ
Địa chỉ: 1214 Cách Mạng Tháng 8, Phường Bến Thành, Quận 1, Hồ Chí Minh
Website: www.yensaocangio.com
Fanpage: www.facebook.com/YẾN-SÀO-CẦN-GIỜ-570255919756728/

3. YẾN SÀO SÀI GÒN ANPHA
Địa chỉ: 1064 Huỳnh Tấn Phát, Phường Tân Phú, Quận 7
website: www.yensaosaigonanpha.com
Fanpage: www.facebook.com/Yến-Sào-Sài-Gòn-Anpha-831624103560758/

4. YẾN SÀO THIÊN HOÀNG
Địa chỉ: 831 Trần Quang Khải, Phường Tân Định, Quận 1
Website: www.yensaothienhoang.vn
Fanpage: WWW.facebook/YẾN-SÀO-THIÊN-HOÀNG

Hà Nội

1. Công ty TNHH Onplaza Việt Pháp
Địa chỉ: Số 76 Hai Bà Trưng, Hà Nội
Website: http://yenkhanhhoa.net.vn

2. Công ty TNHH yến sào Maika
Địa chỉ: Số B2, ngõ 238, đường Hoàng Quốc Việt, Hà Nội
Website: www.maikayen.vn

3. Yến Sào Việt Nam
Địa chỉ: 128 Phố Yên Lãng (Thái Thịnh II), Đống Đa, Hà Nội
Website: www.yensaovietnam-vietnest.com